Ngày (Tết) cuối cùng ở Huế – "Photographer"

Hôm nay đã là thứ 6 rồi, hic, còn ngày mai nữa là vô Đà Nẵng rồi lên máy bay vô Sài Gòn.

Hôm nay nguyên đám rủ nhau đi…chụp ảnh Huế bằng mấy cái máy…automatic . Hê có còn hơn không.

4 đứa, làm như là…chuyên nghiệp lắm, xách 2 cái máy chụp hình kỹ thuật số tự động chạy rong ruổi thành phố để chụp, ngày mai vô Sài Gòn rồi, cảnh đâu mà chụp.

Cũng may là mình kịp ghé tiệm ảnh mua được 1 cái tripod loại nhỏ, để cho khỏi rung máy. Máy ku kia xịn hơn, Canon 7.0 MP, máy mình được 5MP của SamSung, ko có chỉnh gì được hit.

Dưới đây là một số hình chộp được (một vài hình của mình chụp, một vài hình của người ta chụp nhưng cứ coai như là mình chụp hít )

Read more Ngày (Tết) cuối cùng ở Huế – "Photographer"

Món ăn mẹ làm – Món ăn ba nấu

Hàng năm, cứ mỗi lần Tết về, cái khoảng thời gian trước Tết, khi háo hức về nhà, là thời gian mà tôi thường thèm thức ăn của mẹ làm nhất.

Trước khi về 1 tuần, đã dặn mẹ, mẹ ơi, Tết này con về, mẹ nhớ làm món thịt đông và dưa chua nhé. Làm nhiều nhiều một chút.

Có thể, món thịt đông là một món mà nhiều người ngại ăn, ngại ăn tại vì lượng mỡ heo nó khá nhiều. Tuy nhiên, đối với tôi, món ăn này của mẹ làm, tôi chưa bao giờ ăn nơi nào ngon bằng, kể cả các nhà hàng đặc sản món ăn miền Bắc trong Sài Gòn. Dưa chua cũng vậy, tôi cũng chưa bao giờ ăn được miếng dưa chua nào mà không phải của mẹ muối lại ngon như vậy.

Trong nhà, không chi tôi, mà tất cả anh em trong nhà, ai ai cũng rất thích món thịt đông của mẹ làm ăn kèm với dưa chua, thêm 1 món nữa là cà pháo muối ăn với canh cua rau đay hoặc mồng tơi. Nhưng Tết này, cà pháo và canh cua tôi chưa được thưởng thức lại.

Thịt đông thấy mẹ làm cũng công phu lắm. Mặc dù không biết cách làm như thế nào, nhưng giai đoạn nấu thịt đông là cả một công trình. Trước đây, mẹ thường dùng nồi gang để nấu thịt đông trên bếp củi, mặc dù trong nhà vẫn có bếp ga nhưng mà mẹ nói là nấu bếp củi thì thịt ngon hơn. Giờ chuyển nhà ra ngoài mặt phố rồi, không còn dùng bếp củi nữa, mà dùng bếp ga. Nồi gang cũng được thay bằng nồi áp suất.
Được nghe kể lại, nấu thịt đông phải ngồi canh rất kỹ, lửa không được lớn cũng không được nhỏ, mà phải “riu riu” lửa, cho nó chín nhừ thịt một cách từ từ, không được dùng đũa để đảo thịt trong nồi… và nấu thịt đông rất dễ bị khét nếu làm không khéo.

http://img135.imageshack.us/img135/8145/monan3ts9.jpg

Món thịt đông mẹ làm. Nhìn cực kỳ hấp dẫn. Giờ mẹ có những cái hộp tròn bỏ vào, lúc nào ăn cắt ra từng miếng nhìn y như chả thủ. Măm măm. Ngon quá.

Thông thường, nấu thịt đông phải có thịt ba chỉ (thịt ba rọi), nấm mèo và một ít gia vị. Mẹ cũng nói rằng nấu thịt đông rất hao, vì mấy ký thịt chỉ cho ra được tô không lớn lắm. Thịt đông nhiều mỡ giúp thịt dễ đông hơn dù để trong điều kiện bên ngoài.

Dưa chua cũng vậy, tôi cũng không rõ cách mẹ muối làm sao, nhưng cải chua rất vàng, do muối cho nha ăn, nên mẹ không hề dùng bất kỳ chất nào ngoài muối và nước lọc, cải xanh. Không hiểu sao, màu vàng đượm của cải nhìn rất bắt mắt, ăn rất dòn, hơi chua và rất thơm. Khác với các loại cải chua mua ngoài chợ thường có mùi ung ủng, màu sắc thvì vàng kiểu vàng đen, đem ra khỏi nước để một lát là bị đen ngay. Riêng cải mẹ muối, đẻ từ trưa dến chiều, cải vẫn vàng đượm. Vẫn dòn khi cắn vào, vẫn thơm khi ăn vào.

http://img135.imageshack.us/img135/6281/monan1fg0.jpg

Hic, dưa chua ngon quá, vàng ươm, dòn và thơm cực kỳ. Ăn lại an toàn vì không sợ hóa chất

Hôm nay, mẹ ra Bắc, mình về hơi trễ, ba làm sẵn đồ ăn đợi mình về ăn. Lúc về nhà, trên bàn ăn có thêm 1 món, một món có lẽ lâu lắm rồi chưa ăn. Món duy nhất có thể gọi là “của riêng ba”. “Của riêng ba” tại vì trước giờ, mẹ chưa bao giờ làm món này, và món này là món do ba làm cho mấy đứa trong nhà ăn. Không biết ai chỉ cho ba nữa, nhưng từ nhỏ đến giờ, mình vẫn xem, ba là người tự chế biến ra món này, nên gọi là “của riêng ba”. Thực ra, nói là món nhưng nó làm khá đơn giản, và là món rất bình dân, nhưng là một trong những món mà mình cũng rất thích. Có lẽ do lâu quá không ăn nên cũng đã quên không dặn ba làm món này hồi trước Tết. Nhưng có lẽ ba biết mình cũng thích món này nên ba đã làm cho mình ăn. Trên đời này đúng là ba mẹ là những người thương con nhất, yêu con nhất.

Món ba làm khá đơn giản, chỉ là rau muống đã được luộc sơ qua rồi trộn với thêm một vài thứ, mà ba thường gọi món này là “rau muống nộm”. Rau muống được nhặt sạch và dài như kiểu rau muốn để luộc, rửa sạch rồi luộc sơ qua, cho chín tái, chứ không luộc chín như kiểu rau muống luộc thông thường.
Xong rồi đem để nguội, thêm gia vị vào, một ít chanh, đậu phộng rang đã bỏ vỏ lụa bên ngoài, và một ít thịt hoặc tôm gì đó. Bỏ vào trộn chung.
Đó, món ăn đơn giản vậy mà mỗi lần ăn, lại nhớ đến cảnh trong nhà 6 anh em và ba với mẹ ngồi xếp bàn trên cái nền đất trong cái nhà trong, cả nhà 8 người ngồi vây quay cái mâm cơm ăn vui vẻ, cười nói.

http://img135.imageshack.us/img135/1723/monan2dg3.jpg

Món “rau muống nộm” của ba, hic, cái này ăn gần hết rồi mới nhớ để lại chút chụp hình cho đỡ nhớ mỗi khi thèm.

Mặc dù rất thích ăn món dưa chua thịt đông, nhưng cũng rất thèm món “rau muống nộm” của ba làm, nên quyết định ngồi…ăn hết. Do quá no, mà mai là vô lại rồi, nên ngồi vừa nói chuyện với ba, vừa từ từ ăn cho đã.

Hôm nay quả là một ngày ăn uống với mình. Sáng thì lên trên Huyền Anh ăn bánh cuốn thịt nướng, và bún thịt nướng. Trưa thì về nhà ăn một dĩa mực xào thơm và 1 dĩa xôi gấc thật béo được mẹ nấu từ quả gấc chín đỏ tươi. Hic, sao Tết này ăn nhiều thứ ngon thế không biết.

Thèm Tết lâu lâu quá….

Những ngày Tết còn lại

Sáng nào cũng ngủ dậy hơi trễ. Trời Huế tối qua tự nhiên đổ mưa làm không khí vốn đã mát lạnh vào ban đêm trở nên càng lạnh hơn.

Sáng tỉnh giấc, ánh sáng dường như yếu hơn nhưng vẫn rất tươi. Hôm nay đã mùng 6 Tết rồi, nhiều người đi làm rồi, mình tranh thủ nghỉ ngơi ở nhà một chút vài ngày rồi vô cày tiếp.

Mấy hôm rồi ra Huế, cũng đi ăn được tất cả 8 tô cơm hến, 2 tô bánh canh “Mụ Đợi”. Hic, ở Huế, ăn gì cũng phải đợi. ĐI vô quán bánh canh mà chủ quán nói: “chịu khó đợi xíu nghe, khoảng 1 tiếng nữa mới có đồ ăn”. Hic, đúng là đợi mà.

Cơm hến cũng thế, đi ăn đông bà cố luôn. Thế là muốn nhanh phải chạy tới đứng đợi ngay chỗ đặt xoong nồi. Kiu cái rồi tự bưng bê ra luôn, y như là self-service vậy đó. Hic, nhưng cũng có cái thú vui của nó.

Cơm Hến năm nay giá mắc rồi, năm nay 1 tô giá lên 3000 cho ngày Tết (chả bù ăn 1 tô trong SG giá 14.000 mà dở như quỷ).

Mấy bữa nay ra Huế, đi cafe cũng nhiều, chắc cũng 3-4 lần chi đó. Cafe ở Huế thì đúng là…dở thiệt. Phục vụ cũng không được pro lắm dù đi vào quán cafe nhìn cũng hơi … pro. Không gian thì rộng nhưng không được bố trí tốt nên… chật chội và xô bồ. Nhưng được cái giá …cực rẻ.

Cafe ở Huế cũng khác ở Sài Gòn, ở Sài Gòn, 1 ly cafe đá là uống…cho no bụng luôn, còn ở Huế, thì có chút xíu mấy giọt được pha rất đặc. Nước trái cây thì không có bỏ đường, nước cam chẳng hạn, chua lè chua lét.

http://img341.imageshack.us/img341/1630/huecountryql1auj8.jpg

Hôm qua, mấy đứa rủ nhau đi câu cá dưới gần cầu Chợ Dinh cho khuây khỏa. Không khí và khung cảnh của một miền quê, lúa bao quanh thật là thoải mái. Ngồi vừa câu vừa ăn cũng được ba giờ đồng hồ. Câu được 1 con cá bự. Thằng T cũng câu được 1 con cá nhỏ hơn. Hi vọng điềm lảnh trong năm mới

Hic, còn mấy món nữa chưa ăn, nhất quyết từ đây đến cuối tuần fải ăn cho bằng được. Món bánh cuốn và bún thịt nướng Huyền Anh, bánh canh cá lóc, đi ăn bún, bún mắm nêm, bánh Huế….

Mùng ba Tết

Sáng đi ăn bún bên mụ Rớt, rồi lên Trà Đình uống trà … đạo . Lâu lâu mới có dịp thưởng thức trà Quan Thế Âm loại 1 gì đó rất thơm, 100.000đ/bình. Phong cảnh mát mẻ, thoải mái. 1 điều ngạc nhiên là ở Huế, người ta có thể để xe không cần khóa cổ ngoài đường và đi vào uống trà, café thoải mái trong mấy giờ liền mà không hề có người giữ và tất nhiên, xe vẫn còn nằm ở đó chứ không có mất đi đâu cả.

Quán bún mụ rớt trước giờ nổi tiếng là làm món chả cua rất ngon, mình chưa đi bao giờ, sáng nay có thằng ku bạn nó chở vào ăn thử xem sao. Đi vòng vòng trong thành rồi vào Nguyễn Chí Diểu, chạy gần hết đường, cũng gần tới ngã 3 Xuân 68, thì thấy 1 căn nhà ọp ẹp nhưng xe đậu rất đông phía trước, chủ yếu là xe tay ga và một vài chiếc xe hơi. Hic, dừng xe ngay chỗ đó, tắt máy rồi đi vào quán. Nói là quán chứ thực ra là một cái chòi thì đúng hơn, khoảng chừng 25m2 nhưng mà đông kinh khủng. Những cái bàn nhựa thấp thấp được sắp xếp một cách không thứ tự, ghế nhỏ nhỏ vuông vuông được sắp xếp một cách lung tung, và hình như không còn bàn nào trống, không còn ghế nào dư, một vài khách vào trước đang đứng ngơ ngác để tìm cho mình một chỗ trống hay chỉ là một cái ghế để ngồi.

Tiếng gọi nhau í ới, tiếng la hét, gọi món kêu liên tục, “đợi xíu”, “đang múc” là những từ ngữ được nói nhiều nhất. Ở đâu đó vang lên một vài tiếng chửi thề vì khách đang ngồi, đứng dậy tới chỗ bán để đứng đợi lấy tô bún về ăn, khi quay về thì bị…mất ghế. Cứ thế, chuyện đứng dậy là mất ghế khiến thực khách quen rằng vào đây phải đi 2 người trở lên, để 1 người có đứng dậy thì người kia ngồi lại giữ ghế.

Đúng là ở Huế, ở đâu ngon là bà con chạy tới đông đúc. THực khách đông quá khiến cho người bán và người phục vụ mặc dù rất dodong nhưng vẫn phục vụ không kịp, khách đợi lâu quá nên phải chạy tới tận nồi để đợi lấy luôn cho lẹ. Mặc dù vậy, quán ở Huế không giống ở Hà Nội là người bán hách dịch mà người bán rất nhiệt tình và…tội nghiệp vì cứ phải kêu khách thông cảm do đông quá.

Ngồi kêu la một hồi cũng ra được tô bún cho mình ăn. Hic, đúng là cũng không bõ công ngồi chờ thiệt, bún ở đây đúng là ngon. Đặc biệt là chả cua, làm rất chất lượng, miếng chả cua vẫn còn nguyên thớ thịt của con cua, vẫn còn một ít gạch cua chưa tan, và vẫn còn một ít cái vỏ còn bị sót lại.

Nghe đồn rằng, quán bún này giá một tô bún là mắc nhất ở Huế với giá Tết là 12.000. Sở dĩ phải nói là giá Tết, vì ở Huế, thực phẩm Tết thường tăng giá, do gần như các họat động buôn bán ở Huế dịp Tết đều phải ngừng lại nên không có đủ thực phẩm bán tết. Do đó, giá cả thường tăng lên. Ví như năm ngoái, trước Tết, ngày 30 âm lịch đi ăn 1 tô bánh canh cá lóc giá khoảng 2000đ 1 tô, đến ngày mùng 2 là lên giá…3000. Khoảng từ ngày mùng 10 trở đi lại xuống còn 2000.

Sau khi ăn bún xong, lại rong ruổi lên Trà Đình. Cách Huế chừng 12km, Trà Đình nằm tren đường lên lăng Tự Đức, Minh Mạng. Con đường đi lên đã ra khỏi Huế, nên hơi vắng một chút, nhưng vẫn có nhiều xe du lịch đi lên thăm các lăng trên đó. Trước cửa Trà Đình vẫn có vài chiếc xe máy, và một chiếc ôtô. Khung cảnh trước Trà Đình rất yên ắng, không hề có ai coi xe. Dừng xe xuống, khóa cổ lại, mặc dù hơi run nhưng được đứa bạn động viên, “Ở Huế rứa đó, vứt xe ngòai đường cũng không ai lấy mô mà sợ” mới gan dạ khóa cổ lại rồi bước vào. Khung cảnh ở đây hơi yên ắng, có phần nào giống như một cái phủ cho quan thì hơn, 2 bên được bố trí phong thủy, cây cối rất đẹp, kiểu một phần giống nhà vườn HUế, một phần nhìn giống như kiểu nhà sàn ở Tây Nguyên, nhưng thoáng hơn.

Ngồi relax chút rồi về đi coi mấy cái hồ Thủy Sinh của mấy người bạn đứa bạn,

Về nghỉ trưa….