Chuyện nhảm trong tuần

Nguyên mấy tuần rồi, đi đâu cũng nghe đủ thứ chuyện, nào là hàng loạt ngân hàng Mỹ bị sụp đổ, vụ sữa độc Melamine của Trung Quốc, vụ dày da Ý sản xuất tại Trung Quốc nhiễm độc gây ung thư da, vụ nhà máy Vedan xả nước bẩn làm ô nhiễm môi trường, vụ giáo dân ngoài Hà Nội đòi đất, vụ xây dựng lô cốt làm kẹt xe, ùn tắc… ùm xum èo cả lên. Đọc mà nhức cả đầu.

Chẳng muốn đọc, nhưng không dám ngừng đọc, chỉ sợ khi ngừng đọc, thông tin không được cập nhật nhiều phía, dễ hiểu bậy bạ rồi…tám chuyện bậy bạ.

Nổi cộm và quan tâm nhất là vụ … ở bên Mỹ. Ờ, nghe thì có vẻ vô lý, ở tuốt bên Mỹ sao mà ảnh hưởng tới mình được. Hic, cái này là rút kinh nghiệm từ năm trước. Năm ngoái, khi thị trường Bất động sản (BDS) của Mỹ bị đi xuống, khủng hoảng, mình cũng là người bị ảnh hưởng trực tiếp khi…công ty bị phá sản do tình hình tài chính cty mẹ bị…down theo luôn cái khủng hoảng đó. Rút kinh nghiệm, năm nay làm cho cty của Na Uy, chắc là ko ảnh hưởng tới công việc nhiều nhưng…giờ nó ảnh hưởng tới chính miếng cơm manh áo của mình. Nghe thì có vẻ vô lý, ở tuốt trời Tây, giờ ko làm cho Mỹ nữa, thì ảnh hưởng cái gì?

Washington Mutual Bank, ngân hàng tiết kiệm lớn nhất Mỹ, hôm nay cũng đã bị sụp đổ tiếp theo sau hàng loạt ngân hàng và t�p đoàn tài chinh lớn nhất thế giới của Mỹ.
Washington Mutual Bank, ngân hàng tiết kiệm lớn nhất Mỹ, hôm nay cũng đã bị sụp đổ tiếp theo sau hàng loạt ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới của Mỹ.

Trước giờ, nền kinh tế Mỹ chỉ cần bị “cảm lạnh” là cả thế giới phải chao đảo, huống hồ gì lần này nền kinh tế Mỹ đang bị chao đao như đang bị 1 cơn bệnh nặng cần chữa trị gấp. Nói chi cho xa, từ khi nền kinh tế Mỹ đi xuống, cái ảnh hưởng trước mắt đó là giá USD đi xuống. Hic, vậy là lương cũng đi xuống. Kế tiếp là vàng lên, dầu hỏa lên, kéo theo cái đà lạm phát sắp sửa kéo theo tăng nhanh, giá cả tăng cao. Cái nữa là nền chứng khoán của nước nhà đang bị chao đảo, cái mốc 500 điểm mà cứ với hoài ko tới. Đuối. Chứng khóan ko lên nổi, tiền thì vay ko có, doanh nghiệp không có tiền sản xuất, giá cả tăng cao, sức mua giảm. Doanh nghiệp phá sản hoặc…rơi vào tay nước ngoài cũng là chuyện đương nhiên. Và kinh tế đi xuống thì ảnh hưởng trực tiếp đến chính người dân, đặc biệt là tầng lớp trung và nghèo chiếm đại đa số như hiện nay.

Read more Chuyện nhảm trong tuần

Cuộc chiến giữa các trình duyệt: Firefox 3.1 vs. IE8 vs. Google Chrome

Cuộc chiến giữa các trình duyệt dành cho người sử dụng đã đến hồi gay cấn khi Google tung ra Google Chrome và Microsoft tung ra IE8 beta 2. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, Firefox cũng cho ra Firefox 3.1 bản Alpha với nhiều tính năng phản pháo đối thủ và hứa hẹn nhiều tính năng mới đồng thời hỗ trợ các chuẩn mới nhất tốt hơn.

Cuộc chiến giữa các trình duyệt hiện tại sẽ trở nên khốc liệt hơn sau khi xuất hiện Google Chrome
Cuộc chiến giữa các trình duyệt hiện tại sẽ trở nên khốc liệt hơn sau khi xuất hiện Google Chrome

Dưới đây là so sánh giữa 3 trình duyệt đang đối đầu nhau hiện nay:

Read more Cuộc chiến giữa các trình duyệt: Firefox 3.1 vs. IE8 vs. Google Chrome

Tắt tính năng User Account Control đối với Administrator

Microsoft giới thiệu tính năng User Account Control (UAC) cho Windows Vista nhằm tránh việc chạy các tính năng ảnh hưởng tới hệ thống mà Administrator (Quản trị) ko hề hay biết hoặc ko được phép.

Tính năng này bắt chước từ HĐH Linux, tuy nhiên, nó lại thực sự không tiện lợi như ở HĐH Linux mà thậm chí còn gây rối cho người dùng. Ví như người dùng với account Administrator, mỗi khi thao tác các tính năng hệ thống nó cứ hỏi Yes, No một cách không cần thiết.

Nếu bạn là người sử dụng duy nhất máy thì bạn có thể tắt tính năng này bằng cách vào Control Panel\User Accounts and Family Safety\User Accounts\Turn User Account Control On or Off và bỏ dấu check đi, sau đó click OK, restart máy thì hộp thoại hiển thị này sẽ không còn nữa.

 

Vào điều chỉnh UAC
Vào điều chỉnh UAC

 

Tắt tinh năng UAC bằng cách bỏ đánh dấu
Tắt tính năng UAC bằng cách bỏ đánh dấu

Đối với máy có nhiều người sử dụng, và bạn là administrator của máy, các account khác là account thường và bạn không muốn những người khác ảnh hưởng tới hệ thống thì bạn có thể tắt riêng cho bạn (administrator) và để lại cho những người khác khi muốn thực hiện các thao tác ảnh hưởng hệ thống thì cần quyền administrator.

Với Windows BusinessUltimate, bạn có thể làm theo các bước như sau:

1. Vào Start > Gõ vào ô Search Box hoặc nhấn phím Windows + R: secpol.msc

2. Tìm tới option: User Account Control: Behavior of the elevation prompt for administrators in Admin Approval Mode như hình dưới và double click.

Tìm tới option để tắt chức năng UAC cho administrator
Tìm tới option để tắt chức năng UAC cho administrator

 3. Trong dropdown list, chọn Elevate without prompting.

Tắt chức năng Xác nh�n quyền đối với administrator
Tắt chức năng Xác nhận quyền đối với administrator

4. Click OK, bạn đã xong.

Đối với Windows Vista Home:

Do không cung cấp chức năng kiểm sóat Local Security, bạn cần chỉnh sửa Registry một chút. Để đơn giản, bạn mở Notepad (Start > Run > gõ: Notepad), copy, paste và save thành 2 file với đuôi file là .reg (để lưu được đuôi .reg mà ko bị thêm vào .txt, hãy để tên file đầy đủ vào trong 2 dấu “”, ví dụ: “DisableUACForAdmin.reg”)

Đoạn mã 1: Tắt chức năng UAC cho Admin:

Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System]
“ConsentPromptBehaviorAdmin”=dword:00000000

Sau khi copy vào Notepad, save lại thành “DisableUACForAdmin.reg” (có dấu ” “), double click lên file này, nhấn OK là xong.

Nếu sau này bạn muốn bật lại tính năng này cho Admin, thì dùng đoạn mã sau:

Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System]
“ConsentPromptBehaviorAdmin”=dword:00000002

Save thành “ReEnableUACforAdmin.reg” (có dấu ” “). Nếu muốn bật lại, double click vào file này và OK là xong.

Yahoo Messenger 9.0 ra mắt

Sau 1 hồi chạy dạng Beta 1(build 922) rồi Beta 2 (build 1389), cuối cùng Yahoo cũng ra mắt phiên bản 9.0 chính thức (build: 1912) hôm  23/9/2008 vừa qua.

Nói chung, phiên bản 9.0 không có thay đổi đáng kể nào thật sự ấn tượng so với bản 8.1 trở về trước, chủ yếu là những tính năng thay đổi giao diện là nhiều. Nhưng cũng mất đi một số tính năng hay của YM 8.1 trở về trước có và thêm cái quảng cáo nữa.

Về tính năng mới

1. Cho phép người dùng thay đổi giao diện (themes) tương tự như Windows XP hay Vista. Đây cũng chỉ là 1 tính năng cải tiến từ tính năng cho phép install nhiều Skin, dễ dàng hơn thôi.

Yahoo 9.0 cải tiến phần themes
Yahoo 9.0 cải tiến phần themes

Read more Yahoo Messenger 9.0 ra mắt