Câu chuyện y đức và bệnh viện

Sáng nay con bé cháu ở nhà bị bệnh phát ban lên, gọi điện hỏi ku Hà chuối xem sao. Sau 1 hồi nó kêu đi khám BV Đại học Y Dược dưới Hùng Vương. Sáng tranh thủ ngủ dậy sớm, rồi chở nó xuống đó. Mắt mở mắt nhắm sao đó vào lộn bà bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mà cứ ngỡ là vào BV ĐH Y Dược. Lúc đi vào, thấy hơi lạ lạ, tại lần đầu vào BV này mà.

Vô trong chỗ quầy làm thủ tục khám bệnh, ui chao ơi, mới sáng sớm sao mà đông vậy trời nè. Tìm cái bàn hướng dẫn thì thấy nguyên đám người bu lại (ô số 4 thì phải), ghi ghi chép chép gì đó. Vô hỏi thông tin khám bệnh thì được chỉ qua quầy số 1 để mua sổ khám bệnh, hic. Qua đó cũng 1 đám người mua. Mà thấy lạ 1 cái là người nào mua cũng được hỏi có khẩu trang chưa, nếu chưa thì bán luôn.

Chen chúc nhau ra khỏi đám người sau khi có số thứ tự và cuốn sổ khám bệnh, đi ra ngồi ghế chờ, quởn quởn mới mở cuốn sổ ra ghi tên con bé vô, hic, mới phát hiện đó là BV Phạm Ngọc Thạch chứ không phải là BV ĐH Y Dược. Mà nghĩ lui nghĩ tới, BV nào chẳng có khoa khám bệnh, chắc đây cũng là BV Đa Khoa nên sẽ khám thôi. Thế là ngồi chờ đến lúc gọi tên nộp tiền. Tới lúc gọi số ở ô số 5, cái bà ở quầy hỏi với một giọng nhẹ nhàng: “Đã có chụp X-Quang chưa?” Mình ngớ người ra, nghĩ thầm, ủa, chưa hỏi đi khám gì hết sao mà hỏi chụp X-Quang rồi. Nghĩ thế nên mới nói là chưa chụp, khám lần đầu, đi khám bệnh nhức đầu đau bụng thôi. Thế là bà nói vậy ra ngoài ghế ngồi đợi gọi tên đóng tiền.

Cái giai đoạn này mới là lâu nè. Ngồi đợi mỏi mòn luôn. Mà chờ đóng tiền ở ô số 6, cái anh chàng ngồi gọi tên đó, không hiểu sáng nay ăn trúng cái gì, mà ngồi la hét um sùm, quát nạt người đi đóng tiền, chẳng thèm phân biệt lớn bé, già trẻ, quát hết. Thấy mấy bà già lớn lớn tuổi cũng gần 80 rồi, lụm khụm tới đóng tiền mà bị quát vào mặt. Đóng xong, đi ra chậm 1 chút là bị nạt ngay trên loa: “Đi về chỗ ngồi đợi đi. Khi nào gọi tên thì lên” với 1 giọng rất là xấc xược.

Thượng đến được đối xử như vậy đó, trong khi đó, người ta tới đóng tiền để khám, chứ có phải đi khám từ thiện đâu hoặc bố thí đâu mà đối xử cái giọng vậy. Chưa kể, những người này có học đàng hoàng, nhưng có vẻ như cái thói quan liêu hách dịch đã ăn sâu tận gốc rễ rồi. Nếu người bệnh không phải vì việc chữa bệnh cho bản thân, có lẽ, người ta cũng đã chửi cho cha đó 1 trận rồi.

Trong lúc rảnh, đi vòng vòng 1 hồi, mới biết là đây là bệnh viện chuyên về Lao và Phổi hic. Tính bỏ đóng rồi đi qua BV khác để khám xem sao, lỡ ở đó, mà lây bệnh lao chắc chít. Nhưng nghĩ cũng đợi gần 1h rồi, sắp tới đóng tiền rồi thôi đành nán lại xem sao. Cuối cùng cũng được “nạt” lên đóng tiền: 90.000đ. Nghe xong cái té xỉu. Lần đầu tiên đi khám mắc như vậy. Thì ra là bắt qua chụp X-Quang. Thiệt là pó tay luôn.

Tại lỡ rồi, nên ráng ngồi đợi luôn. Chụp xong X-Quang, chờ mòn mỏi để khám. Rồi cuối cùng cũng được đi khám ở phòng 104. Bác sĩ khám 1 hồi cho 1 toa thuốc kêu về uống, xong rồi, đi qua…BV Nhiệt đới khám phát ban. Hỏi bác sĩ lại thì chẳng có gì cả, có thể bị phát ban. Ra tiệm thuốc hỏi giá thuốc theo toa, tính sơ sơ…200K.

Thôi, quyết định về chỗ hiệu thuốc quen mua. Lúc này mới sực nhớ ra bà bán thuốc cũng là y ta hay dược sĩ gì đó, dắt con bé về đó xem sao. Sau 1 hồi xem xét thì bà nói rằng: nó đang bị phát ban, sau 5 ngày sẽ khỏi. Nếu bị sốt cao thì đưa vào viện truyền nước biển là được. Rồi bán thuốc uống 2 ngày để chống ngứa và tăng sức đề kháng gì đó. Tất cả là…25.000 tiền thuốc.

Cũng gần 10h, sau gần 3 tiếng để chờ đợi rồi cuối cùng chẳng được gì cả. 90K cho cái tội ngu.

Mà kể cũng kỳ, người ta ko biết, vào BV khám mà cũng không thấy hướng dẫn, không cần biết bị gì, cứ bắt người ta đi chụp X-Quang, hỏi thì nói phải chụp X-Quang mới khám được.

Đúng là chuyên môn hóa quá cũng..mệt nhỉ.

Một buổi sáng mệt mỏi.

Tính năng Email Template mẫu và trả lời tự động trong Gmail

Gmail vừa mới giới thiệu 1 chức năng “Lab” (chức năng chạy thử) nghiệm trong đó cho phép người dùng Gmail có thể tạo sẵn các template email (các nội dung email sẵn) và đồng thời trả lời tự động đối với 1 số loại email nào đó sử dụng các template sẵn này. Tính năng mới này gọi là: Canned Responses.

Canned Responses là gì?

Canned Responses cho phép người dùng lưu lại 1 nội dung email nào đó mà thường xuyên phải gởi, sử dụng chúng một cách nhanh chóng khi soạn thảo email hoặc cho trả lời tự động đối với các email nào thỏa mãn 1 số điều kiện nào đó

Canned Responses dành cho ai?

Đặc biệt với các bạn làm trong vai trò hỗ trợ và giao dịch khách hàng, Canned Responses tỏ ra cực kỳ hiệu quả khi phải trả lời các nội dung email gần như là giống nhau kiểu như: Tôi quên mật khẩu, làm sao bây giờ? Tôi login vào và không được, làm thế nào để gởi 1 bài báo mới lên website… Read more Tính năng Email Template mẫu và trả lời tự động trong Gmail

Chạy nhiều phiên bản Firefox trên cùng 1 HĐH

Có lẽ, dân làm Web đau đầu nhất là việc làm cho trang web mình tương thích với các trình duyệt, mà đặc biệt là 2 trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là Firefox và IE.

Nhưng khốn nỗi, mỗi trình duyệt lại có nhiều version khác nhau. Và mỗi version thì lại có 1 cách render khác nhau cho cùng 1 trang web. Do đó, cùng Firefox, nhưng nội dung trang web trên FF2 thì lại khác với FF3 và khác với FF3.1

Điều này tương tự đối với IE6, E7 và IE8.

Firefox thì khi cài bình thường nó chỉ cài mỗi 1 phiên bản lên 1 HĐH, tức là nếu đang xài Firefox 2 và muốn cài thêm Firefox 3 để test thì nó xóa luôn cái thằng 2 và cài thằng 3 luôn.

Hướng dẫn dưới đây chỉ 1 số trick nhỏ để có thể cài đặt được nhiều bản Firefox khác nhau lên cùng HĐH và chạy đồng thời với nhau. Điều này đặc biệt hữu ích với dân lập trình web chuyên nghiệp

Read more Chạy nhiều phiên bản Firefox trên cùng 1 HĐH

Nghề HOT hiện nay

Cách đây 10 năm, nếu được hỏi, nghề nào là nghề Hot và thời thượng nhất hiện nay, đa phần sẽ trả lời rằng ngành Công nghệ thông tin. Chính vì vậy, mà hàng loạt trường mở các khoa đào tạo CNTT mọc ra như nấm, ngay cả ở những trường mà chẳng có liên quan gì cũng mở ra như…ĐH Nông Lâm, lại đào cử nhân CNTT.

Đó là chuyện cách đây gần 10 năm trở về trước, khi mà ngành CNTT được xếp hàng đầu và được xem là một trong những ngành chỉ dành cho SV loại giỏi.

Cách đây 4-5 năm, khi được hỏi, nghề nào là HOT nhất hiện nay thì câu trả lời không còn là CNTT nữa, mà thay vào đó là các ngành công nghệ mới, như Công nghệ vật liệu, Công nghệ hóa, Công nghệ sinh và…nghề Ca sĩ. Chẳng hot sao được khi đây là những ngành hoàn toàn mới, như vật liệu hoặc tế bào gốc chẳng hạn, nó đang còn sơ khai nên ai vào sẽ trở thành những con trym đầu đàn của ngành khoa học này chẳng hạn. Còn Ca sĩ cũng cực hot vì nghe đồn là tiền cát xê cao như núi, chẳng những thế mà còn được nổi tiếng, bao nhiêu fan hâm mộ, đồn đãi, lên báo ầm ầm, quả là một cuộc sống hào nhoáng.

Hot Job?
Hot Job?

Còn thời điểm này, nếu ai hỏi tôi ngành nào thời thượng và hot nhất, tôi sẽ đưa ra 1 số ngành mà hot nhất hiện nay.

Read more Nghề HOT hiện nay

Bị hiếp dâm tập thể giữa đường phố

Một vụ án hi hữu xảy ra khi 6 con yêu râu xanh cùng bắt ép và cưỡng hiếp ngay giữa đường phố. Mặc dù dở trò đồi bại ngay giữa đường, nhưng không có ai tỏ thái độ để bảo vệ nạn nhân hoặc giúp đỡ nạn nhân. Các nhân chứng cho hay rằng, lúc đó vụ việc xảy ra gần 1 cơ quan an ninh của tiểu bang.

Dưới đây là toàn bộ hình ảnh của sự việc do 1 người tình cờ lén chụp lại được

Read more Bị hiếp dâm tập thể giữa đường phố