Tết, Tết, Tết

Năm nay, mấy ngày trước Tết trời nắng đẹp, mát mẻ, nên cũng không mang theo áo lạnh, ra ngoài này trời lạnh ngắt trong suốt mấy ngày Tết, mà được dự báo là ngày … Chủ nhật sẽ nắng mí đau. Nhưng mà thời tiết vậy, mặc dù hơi lạnh, nhưng rất thích. Có mưa xuân, bà con xúng xính trong những chiếc áo len, áo ấm tung tăng ngoài đường.

Năm nay, Tết không có gói bánh chưng, không đi chúc Tết, ở nhà ngủ và coi phim là chủ yếu. Thế nên chắc mình sẽ lên mấy ký 😀

Năm nay, mạng điện thoại có vẻ hơi nghẽn mạng, gởi tin đi mấy lần mà failed cũng nhiều. Nhưng bù lại, nhận được nhiều lời chúc hay từ bạn bè và người thân.

Năm nay, được ở nhà với ba nhiều hơn, ăn với ba gần như mọi bữa, thấy vui vui, ấm áp hơn và để ba ngủ ngon giấc hơn.

Năm nay, được ba cưng quá chừng, chưa bao giờ cảm thấy sung sướng vậy. Biết mình thích ăn món thịt đông, ba mua về nấu cho 1 nồi bự chà bá, để nấu cho mang vào Sài Gòn ăn dần dần.

Năm nay, lên chùa cúng đầu năm, được quẻ tốt, quẻ Thượng Thượng và kêu năm nay sẽ phải làm nhiều mà tiêu ít, tại cuối năm cần xài nhiều tiền.

Năm nay, có thời gian đọc được khá nhiều, coi được nhiều film đã từng bị missed khi chiếu ngoài rạp.

Năm nay, ít nhậu nhẹt hơn.

Năm nay, lãng mạn hơn.

Năm nay, sẽ may mắn hơn, mình nghĩ thế 🙂

Lộc xuân

Ăn trưa xong đang ngồi đọc sách thì thấy hoa trong vườn đẹp quá, nên xách máy ra chụp “lộc xuân đầu năm”

(Click vào hình để xem hình full size)

Hàng rào trước sân được leo đầy bởi cây hoa tóc tiên, vào sáng, hàng loạt hoa bung ra khoe sắc và đón nắng sáng
Hàng rào trước sân được leo đầy bởi cây hoa tóc tiên, vào sáng, hàng loạt hoa bung ra khoe sắc và đón nắng sáng
Mọi năm, cây mai này chỉ nở được 6-7 cánh, năm nay thì chỉ toàn 8 và 9 cánh. Người ta đồn rằng mai 9 cánh mang lộc vào nhà
Mọi năm, cây mai này chỉ nở được 6-7 cánh, năm nay thì chỉ toàn 8 và 9 cánh. Người ta đồn rằng mai 9 cánh mang lộc vào nhà
Cây mai Tết trong sân nhà trổ lộc
Cây mai Tết trong sân nhà trổ lộc

Thức dậy cùng sông Hương

Sau các entry về Huế đêm, giờ tới phiên Huế…nửa đêm 😀

Đây là vài hình chụp đc trong lần được đi chợ đêm sáng sớm hôm nay.

Xem hình này trên Flickr

Rạng đông yên bình trên sông
Rạng đông yên bình trên sông

Xem hình này trên Flickr

Thức dậy cùng sông Hương
Thức dậy cùng sông Hương

Sẽ có 1 entry về chợ đêm ở Huế.

Xôi và cháo, món ăn sáng bình dân ở Huế

Mỗi sáng sớm, hắn thường đạp xe đạp qua con đường quen thuộc đến nhà đứa nhỏ bạn thân, rồi chờ nó lật đật chạy hụt hơi để mặc áo dài trong cái mặt còn ngái ngủ trước khi quá trễ. Rồi 2 đứa cùng đạp xe lên đường vào trường học…

Ngôi trường Nguyễn Huệ chỉ gắn bó với hắn 3 năm cuối cùng của thời học sinh, nhưng nơi đó, từng con đường quanh nó lại mang những kỷ niệm không thể quên được với hắn. Nơi đó, hắn có mối tình đầu đơn phương, nơi đó, hắn có những người bạn thân, và nơi đó, hắn đã có những bài học vô cùng bổ ích và niềm vui bất tận.. .

….

Sáng nay, tôi gắng đặt đồng hồ báo thức để dậy thật sớm mặc dù hôm qua thức tới khuya để viết cái Entry về Cafe Huế, Sài Gòn, Hà Nội. Nhưng niềm đam mê ăn uống thôi thúc tôi không thể dậy trễ hơn, vì nếu dậy trễ hơn, cái món mà tôi muốn ăn mỗi lần ra Huế đều hụt trước đây, sẽ hụt lần nữa.

7h hơn sáng, ra khỏi nhà, vượt qua cây cầu sắt cũ kỹ, tôi từ từ đi vào con đường mà tôi vốn đi mỗi ngày trong vòng hơn 3 năm cách đây gần 10 năm. Mọi thứ xung quanh vẫn không thay đổi. Và người bán xôi cháo vẫn ngồi ngay cái vị trí đó, vẫn một người phụ nữ và một người đàn ông – mà có lẽ là chồng bà – khá lớn tuổi cùng ngồi bán.

Ở Sài Gòn, các quán xôi vỉa hè thì đơn thuần bán xôi, từ xôi ngọt, xôi mặn đến xôi cúc. Còn chỗ nào bán cháo thì sẽ thuần bán cháo. Nhưng ở Huế, vào mỗi buổi sáng, người ta thường gánh vừa xôi vừa cháo để bán, và cũng chỉ bán cháo gạo lức cùng với xôi nếp (không bán kèm xôi đậu…) và thường ăn chung với muối đậu phộng,

Tôi cũng thích ăn xôi và cháo vào buổi sáng, vừa chắc bụng, đặc biệt là ăn kèm với cá bống thể nhỏ được kho kỹ, miếng thịt cá cứng, hơi mặn mặn và ngọt ngọt ăn kèm với cháo gạo lức đầy bổ dưỡng hoặc xôi trắng mềm và nóng hổi.

Một gánh xôi và cháo với đủ thịt, cá, tôm cực kỳ hấp dẫn
Một gánh xôi và cháo với đủ thịt, cá, tôm cực kỳ hấp dẫn
Đã ăn nhiều nơi ở Huế, nhưng mà cái gánh của 2 ông bà này bán từ rất lâu, từ hồi tôi vào cấp 3 ở trường Nguyễn Huệ là đã thấy bán rồi, và sáng nào, tôi cũng ghé đó ăn. Bữa ăn xôi, bữa ăn cháo, lúc ăn tôm, lúc ăn cá, lúc ăn thịt kho, lúc thì ăn với muối đậu phộng.

Sáng nay ăn lại, cái vị gần cả chục năm vẫn không thay đổi và ông bà vẫn bán đắt như thường. Thường dọn ra bán từ tờ mờ sáng và hết sạch veo vào lúc 8h sáng, có lẽ vì ngon, làm sạch sẽ, luôn nóng hổi và giá khá rẻ, chỉ 5.000đ/phần ăn. Và vì bán hết khá sớm, nên đây là lần vào ăn mà còn lại kể từ khi tôi không còn đi ngang để học vào những buổi sáng trong trường.

Ăn hết 2 phần, 1 dĩa xôi và 1 tô cháo, khá no nê, tôi ngẩng đầu nhìn thấy địa chỉ 150 Đinh Tiên Hoàng, một con số dễ nhớ cho việc giới thiệu với bạn bè tôi mỗi khi ra Huế.