Chân dài vs. chân ngắn

Tiếng xe xình xịch nổ máy chờ đèn xanh cứ thi nhau nhả khói. Các con số đếm trên cột đèn giao thông cứ nhảy một cách đều đặn và chậm chạp. Nhờ vậy, người Sài Gòn, mà cụ thể hơn là những người ở ngay khu này, khu Sang trọng bậc nhất Sài Thành, có được 1 phút thư giãn trong mịt mù khói xe. Trong cái giây phút ngắn ngủi ấy, mọi người tranh thủ nhìn quanh nhìn quất, để xem thử xung quanh có ai đẹp không, mặc dù ai cũng bịt kín như ninja thời @.

Ờ, không nhìn mặt mũi thì nhìn xe cộ, áo quần cũng đẹp vậy. Ngay giữa đám đông, có một cô gái ngồi trên trên một chiếc xe 2 bánh khá sang trọng, một dòng xe nổi tiếng từ Ý, thanh lịch, với mái tóc mượt nhìn láng bóng, đôi chân nõn nà trên đôi giày khá sang trọng trong một bộ đầm mà chắc cũng là hàng hiệu. Một tay nhẹ nhàng ôm vòng bụng của anh chàng bảnh trai (không biết bảnh hay không, nhưng nhìn áo quần chắc cũng bảnh) một cách tình cảm, và tay kia thì đang cầm 1 ly nước gì đấy, môi kề cái ống hút và hút chùn chụt.

Read more Chân dài vs. chân ngắn

10 lý do khiến “cả đời” không thể thăng tiến

Bạn hoàn toàn tự tin vào khả năng của mình và dự tính rằng trong vòng 1 năm qua bạn sẽ được thăng tiến. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy, bạn vẫn chỉ đang dậm chân tại chỗ. Bạn đang đi tìm nguyên nhân?

Thăng tiến trong nghề nghiệp
Thăng tiến trong nghề nghiệp

Dưới đây là 10 lý do rất có thể giải đáp được nỗi băn khoăn của bạn nhưng hoàn toàn không phải do nền kinh tế hay tình hình hoạt động của công ty.

Read more 10 lý do khiến “cả đời” không thể thăng tiến

Ly trà và hộp chocolate

Cuộc sống vốn muôn màu và muôn vẻ

Một ngày trời Sài Gòn rất nóng, tôi quyết định vào quán bún bò 3A. Vì lý do dễ viêm amidan và bác sĩ cấm tôi không được uống nước đá, vì vậy, khi được hỏi anh uống nước gì, tôi trả lời rằng một ly trà không đá. Người bạn đi chung thì uống trà đá. Và tôi vô tình nghe được 1 cuộc cãi nhau nhỏ giữa các nhân viên với nhau rằng khách kêu trà không đá có nghĩa là trà nóng trong khi người khác lại cho rằng trà không đá là trà nguội.

Cuộc sống vốn muôn màu và muôn vẻ
Cuộc sống vốn muôn màu và muôn vẻ

Tôi hết sức ngạc nhiên khi người nói rằng trà không đá là trà nguội bị những người còn lại cho rằng là sai và cuối cùng cả bọn quyết định lấy ly trà nguội rồi … đun nóng lên và mang cho khách. Trời đang nóng, nhưng vì không muốn gây khó dễ cho nhân viên, nên thôi đành để … nguội và uống sau.

Read more Ly trà và hộp chocolate

Rơi tự do

Thế giới đêm quanh tôi chỉ một bóng đêm, ánh sáng le lói từ 2 cái bóng đèn led đỏ từ cái Radio đã theo chân suốt cả chục năm và ánh sáng dịu hơn từ 2 ngọn đèn led xanh từ cái máy lạnh êm ả hút ra những hơi nóng trong phòng ngủ.

Gần cả mấy tuần này không thể ngủ được. Cứ nằm xuống, tắt đèn là hình ảnh lại tràn về như dòng sông cuốn phăng đi tất cả những gì xung quanh, kể cả giọng đọc truyện êm ấm của Vân An và Xuân Khoa phát ra đều đều từ chiếc Radio đầu giường có thể ru ngủ bất kỳ ai vào cái giờ khắc ấy.

Nhìn vào kính trong phòng tắm, tôi ko còn nhận ra chính mình nữa, một đôi mắt thâm quần, da mặt nhợt nhạt và sần sùi, mà tôi nghĩ nó chưa bao giờ là của tôi. Tôi riệu rã bước đi thay đồ để chuẩn bị đi làm. Không còn đủ tâm trí nghĩ đến bất kỳ một việc gì khác.

Trước đó, tôi đứng nói chuyện trong một căn phòng rộng rãi phủ đầy một ánh sáng vàng và không một người lạ nào khác. Tôi bước chậm đến cánh cửa sổ bằng kính để nhìn ra thành phố đầy sao, đầy ánh đèn đủ màu sắc từ một vị trí khá cao trong thành phố, để lại phía sau lưng tôi tiếng nói dường như gấp gáp và nuốt cả chữ vào trong đó. Mặt tôi đờ ra, hình ảnh tôi nhận được trong tấm kính phản chiếu còn mờ mờ là một gương mặt vẫn như vậy, ko thay đổi sắc, không biến sắc.
Read more Rơi tự do

Chân ngắn thời hiện đại – NXB Trẻ

Tình hình là 1 blog entry của mình đã được NXB Trẻ cùng với báo Thể thao văn hóa xuất bản cùng với mấy chục entry khác trong cuộc thi. Mặc dù hơi buồn một chút là tới bây giờ mới biết được cái vụ xuất bản này (mặc dù đã cung cấp thông tin đầy đủ để liên lạc), bị missed tiền nhuận bút (chỉ 110K) và 1 cuốn sách tặng do không được thông báo hay đc biết (trang cũ của nó bị closed mất rồi), nhưng vẫn cảm thấy vui vui, vì dù sao, cái cảm xúc của mình về tình cảm của mẹ dành cho con cũng được nhiều người chia sẻ. Dù mẹ không còn nữa, nhưng những hình ảnh tốt đẹp nhất về mẹ chắc chắn sẽ mãi còn.

Dành cho mẹ.

Tản văn - Chân ngắn thời hiện đại - NXB Trẻ
Tản văn - Chân ngắn thời hiện đại - NXB Trẻ

Tin nhan cua me trong Chan ngan thoi hien dai
Tin nhắn của mẹ trong "Chân ngắn thời hện đại" - NXB Trẻ

Thông báo nhận nhuận bút và sách tặng tới giờ mí bít (đăng từ cuối năm 2009 😐 ): http://thethaovanhoa.vn/330N20090918063555113T288/thong-bao-nhuan-but-sach-bieu-tu-cuoc-thi-entry-cua-ban.htm

Entry của mẹ trên TTVH: http://thethaovanhoa.vn/330N2008723183742405T288/tin-nhan-cua-me.htm

Chân ngắn thời hiện đại (Tản văn) – NXB Trẻ: http://www.vinabook.com/chan-ngan-thoi-hien-dai-tan-van-m11i34813.html

Entry gốc: Tin nhắn của mẹ

PS: Tới giờ vẫn chưa thấy được cuốn này trông thế nào!

Kỷ niệm một chuyến đi – gửi Hà Nội!

Một chuyến đi với nhiều cảm xúc pha trộn lẫn nhau, một chuyến đi mà có lẽ là tôi nhớ nhất mỗi khi đến Hà Nội và là chuyến đi để lại nhiều tình cảm nhất cho đến bây giờ.

Ha Noi dem
Hà Nội đêm...

Người Hà Nội, trong tâm trí tôi vẫn luôn là những người có sự chu đáo, đặc biệt là hình thức, tinh tế và tình cảm. Không hẳn ngẫu nhiên mà nhiều nhà thơ, nhà văn khi nhắc đến Hà Nội thì đều nhớ tới những con người Hà Nội, giọng nói Hà Nội và cả những cái tình rất Hà Nội trong đó.

Lần này, tôi được dịp rất nhiều bạn dẫn đi khắp nơi ở Hà Nội, những người hơi quen, những người đã quen, những người chưa hề quen và thậm chí, trước đó mấy phút đang còn là … kẻ thù của nhau. Read more Kỷ niệm một chuyến đi – gửi Hà Nội!