Món ăn mẹ làm – Món ăn ba nấu

Hàng năm, cứ mỗi lần Tết về, cái khoảng thời gian trước Tết, khi háo hức về nhà, là thời gian mà tôi thường thèm thức ăn của mẹ làm nhất.

Trước khi về 1 tuần, đã dặn mẹ, mẹ ơi, Tết này con về, mẹ nhớ làm món thịt đông và dưa chua nhé. Làm nhiều nhiều một chút.

Có thể, món thịt đông là một món mà nhiều người ngại ăn, ngại ăn tại vì lượng mỡ heo nó khá nhiều. Tuy nhiên, đối với tôi, món ăn này của mẹ làm, tôi chưa bao giờ ăn nơi nào ngon bằng, kể cả các nhà hàng đặc sản món ăn miền Bắc trong Sài Gòn. Dưa chua cũng vậy, tôi cũng chưa bao giờ ăn được miếng dưa chua nào mà không phải của mẹ muối lại ngon như vậy.

Trong nhà, không chi tôi, mà tất cả anh em trong nhà, ai ai cũng rất thích món thịt đông của mẹ làm ăn kèm với dưa chua, thêm 1 món nữa là cà pháo muối ăn với canh cua rau đay hoặc mồng tơi. Nhưng Tết này, cà pháo và canh cua tôi chưa được thưởng thức lại.

Thịt đông thấy mẹ làm cũng công phu lắm. Mặc dù không biết cách làm như thế nào, nhưng giai đoạn nấu thịt đông là cả một công trình. Trước đây, mẹ thường dùng nồi gang để nấu thịt đông trên bếp củi, mặc dù trong nhà vẫn có bếp ga nhưng mà mẹ nói là nấu bếp củi thì thịt ngon hơn. Giờ chuyển nhà ra ngoài mặt phố rồi, không còn dùng bếp củi nữa, mà dùng bếp ga. Nồi gang cũng được thay bằng nồi áp suất.
Được nghe kể lại, nấu thịt đông phải ngồi canh rất kỹ, lửa không được lớn cũng không được nhỏ, mà phải “riu riu” lửa, cho nó chín nhừ thịt một cách từ từ, không được dùng đũa để đảo thịt trong nồi… và nấu thịt đông rất dễ bị khét nếu làm không khéo.

https://i0.wp.com/img135.imageshack.us/img135/8145/monan3ts9.jpg?w=640

Món thịt đông mẹ làm. Nhìn cực kỳ hấp dẫn. Giờ mẹ có những cái hộp tròn bỏ vào, lúc nào ăn cắt ra từng miếng nhìn y như chả thủ. Măm măm. Ngon quá.

Thông thường, nấu thịt đông phải có thịt ba chỉ (thịt ba rọi), nấm mèo và một ít gia vị. Mẹ cũng nói rằng nấu thịt đông rất hao, vì mấy ký thịt chỉ cho ra được tô không lớn lắm. Thịt đông nhiều mỡ giúp thịt dễ đông hơn dù để trong điều kiện bên ngoài.

Dưa chua cũng vậy, tôi cũng không rõ cách mẹ muối làm sao, nhưng cải chua rất vàng, do muối cho nha ăn, nên mẹ không hề dùng bất kỳ chất nào ngoài muối và nước lọc, cải xanh. Không hiểu sao, màu vàng đượm của cải nhìn rất bắt mắt, ăn rất dòn, hơi chua và rất thơm. Khác với các loại cải chua mua ngoài chợ thường có mùi ung ủng, màu sắc thvì vàng kiểu vàng đen, đem ra khỏi nước để một lát là bị đen ngay. Riêng cải mẹ muối, đẻ từ trưa dến chiều, cải vẫn vàng đượm. Vẫn dòn khi cắn vào, vẫn thơm khi ăn vào.

https://i0.wp.com/img135.imageshack.us/img135/6281/monan1fg0.jpg?w=640

Hic, dưa chua ngon quá, vàng ươm, dòn và thơm cực kỳ. Ăn lại an toàn vì không sợ hóa chất

Hôm nay, mẹ ra Bắc, mình về hơi trễ, ba làm sẵn đồ ăn đợi mình về ăn. Lúc về nhà, trên bàn ăn có thêm 1 món, một món có lẽ lâu lắm rồi chưa ăn. Món duy nhất có thể gọi là “của riêng ba”. “Của riêng ba” tại vì trước giờ, mẹ chưa bao giờ làm món này, và món này là món do ba làm cho mấy đứa trong nhà ăn. Không biết ai chỉ cho ba nữa, nhưng từ nhỏ đến giờ, mình vẫn xem, ba là người tự chế biến ra món này, nên gọi là “của riêng ba”. Thực ra, nói là món nhưng nó làm khá đơn giản, và là món rất bình dân, nhưng là một trong những món mà mình cũng rất thích. Có lẽ do lâu quá không ăn nên cũng đã quên không dặn ba làm món này hồi trước Tết. Nhưng có lẽ ba biết mình cũng thích món này nên ba đã làm cho mình ăn. Trên đời này đúng là ba mẹ là những người thương con nhất, yêu con nhất.

Món ba làm khá đơn giản, chỉ là rau muống đã được luộc sơ qua rồi trộn với thêm một vài thứ, mà ba thường gọi món này là “rau muống nộm”. Rau muống được nhặt sạch và dài như kiểu rau muốn để luộc, rửa sạch rồi luộc sơ qua, cho chín tái, chứ không luộc chín như kiểu rau muống luộc thông thường.
Xong rồi đem để nguội, thêm gia vị vào, một ít chanh, đậu phộng rang đã bỏ vỏ lụa bên ngoài, và một ít thịt hoặc tôm gì đó. Bỏ vào trộn chung.
Đó, món ăn đơn giản vậy mà mỗi lần ăn, lại nhớ đến cảnh trong nhà 6 anh em và ba với mẹ ngồi xếp bàn trên cái nền đất trong cái nhà trong, cả nhà 8 người ngồi vây quay cái mâm cơm ăn vui vẻ, cười nói.

https://i0.wp.com/img135.imageshack.us/img135/1723/monan2dg3.jpg?w=640

Món “rau muống nộm” của ba, hic, cái này ăn gần hết rồi mới nhớ để lại chút chụp hình cho đỡ nhớ mỗi khi thèm.

Mặc dù rất thích ăn món dưa chua thịt đông, nhưng cũng rất thèm món “rau muống nộm” của ba làm, nên quyết định ngồi…ăn hết. Do quá no, mà mai là vô lại rồi, nên ngồi vừa nói chuyện với ba, vừa từ từ ăn cho đã.

Hôm nay quả là một ngày ăn uống với mình. Sáng thì lên trên Huyền Anh ăn bánh cuốn thịt nướng, và bún thịt nướng. Trưa thì về nhà ăn một dĩa mực xào thơm và 1 dĩa xôi gấc thật béo được mẹ nấu từ quả gấc chín đỏ tươi. Hic, sao Tết này ăn nhiều thứ ngon thế không biết.

Thèm Tết lâu lâu quá….

7 thoughts on “Món ăn mẹ làm – Món ăn ba nấu

  • Cách má anh muối dưa chua là muối bằng nước gạo và muối. Nước gạo làm cho nó dễ lên men chua. hìhì , đang đói mà nhìn đồ ăn của em , bụng kêu rổn rảng , hix hix

  • Món ở nhà náu thì tất nhiên ngon rồi, ba minh đau biết nấu nướng gì đâu, vậy mà him làm món mì Ý và nui xào cũng ngon vậy, mặc dù ko ăn nhiều được vì mau ngán, hehe.

  • có lẽ bạn cũng là dân ngoài Bắc phải ko? Mình tuy ở HCM, nhưng gốc ngoài Nghệ An, nên tết cũng có món thịt đông và dưa hành này. Ngon pá chấy luôn. hihi.

  • Anh cũng khoái món thịt đông. Lần đầu tiên được ăn món thịt đông ở tận Hải Phòng ngoài Bắc. Được nếm món thịt đông trong không khí cận Tết lành lạnh và thích ngay món này.

    Tết năm nay cũng được nếm lại món thịt Đông ở nhà người ta, ngon bá chấy. Hehe, nhớ lại giờ vẫn còn thèm. ^_^

Để lại phản hồi