Dự án

Ngoài chuyên môn trong lãnh vực mình đang làm việc, công tác xã hội cũng là một trong những niềm đam mê lớn của bản thân.

Dưới đây là một số dự án tiêu biểu trong chuyên môn lẫn trong các công tác xã hội.

* Lãnh vực phần mềm

Năm 2006:

Thực hiện website dành cho doanh nghiệp lớn đầu tiên, có yêu cầu về thương mại điện tử cũng như tích hợp với hệ thống phân phối có sẵn của DHL với yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn cũng như giao diện của Coca Cola Germany. Ứng dụng Web này được phát triển để cổ vũ và “ăn theo” World Cup 2006 lúc đó được tổ chức Cộng hòa Liên Bang Đức. Ứng dụng được thiết kế và viết mã bằng ASP.NET 2.0 kết hợp Flash và Web Service để tương tác với các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Ngoài dự án CokeFridge của Coca Cola Đức được triển khai tại www.cokefridge.de, thì dự án lớn thứ 2 đã làm là dự án cho khách hàng Loyal Parner cũng của Đức. Đây là nhà bán sỉ hàng đầu của Đức và đang muốn thiết lập 1 hệ thống để có thể cho phép các nhà bán lẻ tạo được các gian hàng trên Internet với domain riêng, giao diện hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nguồn hàng đều lấy từ một chỗ, mặc dù giá cả và mẫu mã, hình ảnh trên mỗi cửa hàng là mỗi khác. Các đại lý sẽ vào ứng dụng web trên Loyal Parner để có thể tạo ra webshop của mình với vài thao tác đơn giản. Đây là một hệ thống phức tạp và yêu cầu có tính mở rộng với quy mô lớn.

* Công tác xã hội

Từ năm 1998, Minh đã tham gia nhiều hoạt động công tác xã hội tại phường đang ở và trường đang học theo dạng tình nguyện viên. Công việc chủ yếu trong khoảng thời gian từ năm 1997  – 2001 chủ yếu là vận động cư dân vạn đò cho con em đi học và đứng lớp xóa mù chữ cho trẻ em đường phố và trẻ em nghèo. Trong suốt thời gian này, đã thực hiện đứng lớp  cho khoảng 3 lớp, với mỗi lớp khoảng chừng 20 em lang thang hoặc mồ côi, con nhà nghèo.

Năm 2006-2007, với tư cách là người hướng đạo và đào tạo nghề cho những bạn ở trung tâm cai nghiện ma túy Nhị Xuân, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh. Ở đây, nhiều bạn nghiện ma túy và nhiễm HIV/AIDS đều có mong muốn được hòa nhập cộng đồng và sống có ích cho xã hội sau khi ra khỏi trại cai nghiện, tuy nhiên, các bạn vẫn chưa có được một nghề nào để có thể sẵn sàng ra đời và hòa nhập. Vì vậy, việc được tham gia các lớp dạy nghề như tin học văn phòng, lập trình Web và tư vấn định hướng sau cai nghiện đã khiến đa số các bạn cảm thấy mình có ích cho xã hội và quyết tâm học cao, đồng thời cũng là cơ hội các bạn sử dụng khoảng thời gian trong trại cai nghiện để học hỏi thêm các kỹ năng nghề nghiệp.

Năm 2007, thăm và tặng quà cho Trung tâm điều trị lao Di Linh, Lâm Đồng. Đây là trung tâm điều trị Lao mặc dù do Sở Y Tế Lâm Đồng quản lý, tuy nhiên những người điều hành chính ở đây là các sơ từ tu viện ở đó chăm nom, bệnh nhân ở đây cũng chủ yếu là những dân tộc miền Núi rất nghèo và khổ, vì vậy, điều kiện ở trung tâm rất khó khăn về mặt tài chính.

Năm 2008, tham gia nhiều dự án để tuyên truyền và phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS cũng như nâng cao nhận thức người dân về các đường lây truyền HIV/AIDS, đặc biệt là đối tượng mại dâm, một số dự án do FHI tổ chức, một số khác do Ủy ban phòng chống HIV/AIDS Tp Hồ Chí Minh tổ chức

Từ năm 2008 đến nay, là một trong những thành viên sáng lập tổ chức “Kết nối và chia sẻ thông tin – ICS” nay là Trung tâm nghiên cứu tính dục và truyền thông ICS, hoạt động theo hướng tiếp cận về quyền con người không phân biệt xu hướng tính dục và tôn trọng sự khác biệt, đa dạng trong cuộc sống.

Năm 2010 đến nay, thành lập 2 quỹ khuyến học dành cho trẻ em nghèo tại phường Phú Cát, Tp Huế và Thôn cự Lại, Thuận An, Huyện Phú Vang, T. Thừa Thiên Huế. Đồng thời vận động thêm các mạnh thường quân khác để ủng hộ cho quỹ thêm lớn mạnh và có điều kiện tài trợ, khuyến khích thêm nhiều trẻ em vùng quê, trẻ em nghèo có cơ hội đến trường đồng thời có động lực để phấn đấu trong cuộc sống. Quỹ hoạt động khá đơn giản bằng cách cho vay và sử dụng lãi có được hàng năm để hỗ trợ các em học và đậu Đại học có điều kiện để có thể tiếp tục

Năm 2010, là đại sứ thiện chí của tổ chức từ thiện “Ngày hạnh phúc“, vận động tài trợ để mang niềm vui đến nhiều phụ nữ kém may mắn trong cuộc sống.

Năm 2010, vận động và tổ chức buổi từ thiện phát quà cho trẻ em nghèo, người già nghèo khó trên đường phố trong đêm trung thu. Việc vận động được thực hiện dựa trên ý tưởng rằng có rất nhiều người được tặng bánh trung thu nhưng ăn không hết hoặc quá nhiều, và từ đây, những tình nguyện viên tham gia sẽ kêu gọi những gia đình có nhiều bánh hoặc có mong muốn chia sẻ bánh trung thu với người nghèo có thể tặng lại, không phân biệt bánh loại đắt tiền hay ít tiền. Buổi đi Trung thu này đã nhận được hơn 300 bánh trung thu, hơn 20 lồng đèn và khoảng 30 bạn tình nguyện viên tham gia phân phát đến hơn 300 người già và nghèo khó trong đêm trung thu, để họ ấm lòng hơn. Xem thêm: http://nguyenhoangminh.info/article/53-trung-thu-mua-cua-doan-tu

Năm 2008 – 2009, khởi động 2 dự án xã hội, một dự án liệt kê và viết bài về các trường hợp cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, nguồn của những trường hợp này có thể từ các báo hoặc chính các bạn cộng tác viên. Và một dự án khác là dự án về giới thiệu các món ăn truyền thống Việt Nam khắp các vùng miền mà đang có nguy cơ mai một đi với mục đích tuyên truyền và giới thiệu đến đông đảo bạn trẻ về những món ngon truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền khác nhau mà các bạn có thể còn chưa biết . 2 dự án này được triển khai tại www.diachicangiupdo.orgwww.monngonviet.info. Tuy nhiên, do thiếu hụt tài chính và thiếu về nguồn nhân lực, nên cả 2 dự án đã tạm thời ngưng hoạt động sau khi mở ra được khoảng 1 năm.

Năm 2011 – 2012, dự kiến sẽ thực hiện nhiều lớp đào tạo kỹ năng dành cho sinh viên các trường, chia sẻ kiến thức của người đi trước nhằm tăng năng lực cho sinh viên khi ra trường, dễ dàng hòa nhập tốt hơn trong môi trường công ty với tác phong chuyên nghiệp.

Để lại phản hồi