New job

Cuối cùng cũng vô được 1 cty mới. Hi vọng, lần này sẽ ổn định và lâu dài hơn. Đầu tháng 10 có đi làm bên ELCA 2 tuần mà vô 2 tuần xong thấy chán quá nên out.

Cty mới có 1 cái là chưa có cái gì hếtt, từ văn phòng cho tới everything, mới chỉ có đặt được mấy bộ bàn ghế… mà tuần sau người ta mới tới decorate cái văn phòng và phòng làm việc. Còn tuần này thì chỉ lo tuyển người và phỏng vấn.

Phỏng vấn cũng có cái vui của nó, hình như mình thích làm việc dạng quan hệ giữa người với người. Nói vậy chứ ko phải trong việc IT của mình ko có quan hệ nhưng chủ yếu là quan hệ người và máy tính.

Trong các buổi phỏng vấn, có rất nhiều người gởi CV về thực sự quá sơ sài, có những người thì viết quá nhiều, dường như là over-quality luôn nhưng khi phỏng vấn hỏi thì dường như chỉ mới nghe nói hoặc có đọc qua chứ chẳng biết gì cả.

Một điều mà thấy lạ trong buổi phỏng vấn, khi hỏi là bạn có hỏi gì về cty không, thì dường như tất cả chỉ hỏi là: Mình muốn nghe giới thiệu về công ty? Mình muốn biết công ty làm gì ?

Dường như chẳng ai hỏi: Mức lương tui làm bao nhiêu ? Chính sách như thế nào? Giờ làm việc ra sao? Career path như thế nào ? Có cơ hội học hỏi thêm không? Thưởng, chế độ tăng lương thế nào…..

Trong mấy buổi phỏng vấn, thì cũng đồng thời nhận ra đúng là khả năng nghe và nói tiếng Anh của dân IT mình còn yếu quá. Hic, từ hôm phỏng vấn đến giờ mà ko có ai có thể nói chuyện bằng tiếng Anh được suốt buổi.

Trong đợt phỏng vấn vừa qua, cũng rút ra được 1 số câu hỏi khá điển hình và thuộc dạng khó trả lời:

  1. Tell me something about your self:
  2. Khi được hỏi câu hỏi này, tốt nhất chỉ nên nói trong vòng 1-2 phút, nó chỉ là câu để bắt đầu và warm-up buổi phỏng vấn thêm.
  3. Why do you apply to our company other than other company?
  4. What can you do for us that other can’t?
  5. What do you look for in a job ?
  6. Why are you leaving (did you leave) your present (last) job?
  7. How do you feel about leaving all your benefits to find a new job?
  8. What do you think of your boss?
  9. What are your strong points and weakness?

Thú vị nhất là câu này, khi hỏi strong point thì lại ko có chú tâm vào những cái required strong skill cùng với các kỹ năng khác, đức tính mà công ty yêu cầu, ai cũng nói strong point là chăm chỉ làm việc, có tinh thần học hỏi và hòa đồng.

Khi hỏi về weakness thì chẳng ai nói ra được cả và suy nghĩ rất lâu. Nói 1 hồi, thì dường như không có luôn weakness. Hết sức ngạc nhiên vô cùng.

He he, tuần sau phỏng vấn tiếp xem sao.

Chúc pà con cuối tuần dzui dzẻ.

9 thoughts on “New job

Để lại phản hồi