Ngày về

Minh bước vào nhà với cái balo trên vai sau một chuyến đi vừa bằng máy bay vừa bằng xe, mà vốn dĩ hắn chẳng bao giờ thích thú gì. Nhưng đợt này lễ Giải phóng miền Nam và Quốc tế lao động cộng thêm cuối tuần khiến kỳ nghỉ dài hơn, hắn muốn về quê thăm ba mẹ. Dù sao lần cuối cũng gần hai tháng rồi. Minh cố tình làm bất ngờ bố mẹ bằng cách không báo gì cho ông bà biết, ngay cả trước giờ bay, Minh còn gọi về nhà với giọng ngái ngủ cơ mà.

ngay-ve-1

Bước vào cổng, nhẹ nhàng mở cổng ra và nhẹ nhàng ôm đôi vai gầy của mẹ và khẽ chào mẹ một cách nhẹ nhàng để bà không giật mình. Bà đang ngồi buồn bã bỗng dưng quay lại và cười lên: Thằng quỷ, sao về bất ngờ vậy con. Với ánh mắt hạnh phúc đó, đáng lẽ Minh phải cười và hạnh phúc chứ nhưng khi nhìn gương mặt của bà, nó bỗng dưng như tối sầm không hiểu tại sao, nước mắt chực trào ra và nói từng tiếng trong nấc cục: “Sao…sao mẹ ốm vậy?”. Minh chợt nhận ra gương mặt của mẹ không còn đầy đặn như cách đây gần hai tháng, khi hắn còn ngồi tâm sự với bà vào những ngày Tết. Ngày đó bà vẫn còn mặc áo dài, trang điểm và đi lòng vòng láng giềng chúc Tết. Bà còn hào hứng khi tập đi được xe máy giúp bà đi lại mỗi ngày tiện hơn ở cái tuổi 69. Gương mặt đầy đặn, phúc hậu và luôn mỉm cười, dù nụ cười của bà luôn chứa một nỗi buồn chất chứa từ nhiều thứ trong cuộc sống, cả từ quá khứ đến hiện tại. Vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn, gương mặt bà đã không còn đầy đặn, hai gò má cao lên và hốc hác, nếp nhăn nhiều lên thấy rõ. Không một người con nào có thể cầm được lòng khi thấy sự thay đổi như vậy.

“Lo cái gì thằng quỷ, mấy nay mẹ bồn chồn trong người, tự nhiên nhớ mấy đứa, nên ăn uống không ngon, ngủ không được mới bị sút ký hơn tuần nay thôi” – Bà cười phá lên rồi phán như hiểu hết lý do.

– Bây giờ vậy nhé, mẹ ăn chừng nào con ăn chừng đó, mẹ ăn gì con ăn đó. Nếu ốm cả hai mẹ con mình cùng ốm. – Minh cũng cười nhẹ.

– Thằng quỷ, để đó mẹ tẩm bổ cho. Dạo này đi làm việc cực quá đúng không? Để mẹ chạy ra chợ mua ít cá thu về nấu cho mày ăn. Hồi nãy tao đi chợ thấy cá ngon lắm mà nghĩ có ông bà già ăn cũng không nhiều nên mua có khúc à.

– Thôi mẹ ơi, có gì ăn đó, cần gì cầu kỳ. Hết đồ ăn thì lấy mì tôm ra làm tô nước, hái miếng rau là được rồi.

– Mày sợ về quê không có đồ ăn cho mày à.

– Để con chở mẹ đi nhé. Cho nó nhanh, đỡ nắng.

– Thôi, tao biết đi xe mà, chạy cái vèo ra rồi. Con tắm rửa thay đồ rồi nghỉ tí cho đỡ mệt. Đi xe về thế nào chẳng ói.

– Dạ. Vậy mẹ đi cẩn thận.

Bà nhanh tay lấy nón tai bèo đội vào rồi lên xe máy từ từ đi ra chợ. Minh ngồi cạnh ba hỏi thăm về mẹ, hỏi thăm về bệnh huyết áp cao của ba. Hỏi thăm về cái quán mà ba mẹ đang trông coi xem bán buôn thế nào. Ba thì cứ muốn đóng cửa, cho thuê lại nhà trước, muốn vào nhà trong trồng cây nuôi gà cho vui tuổi già, chứ bán buôn được bao nhiêu đâu rồi mất mát, lo nghĩ thêm mệt. Nhưng ba bảo mẹ không chịu. Giờ bán quán nó vui, có người ra người vào. Chứ vô nhà sau, suốt ngày vườn tược gà chó, nấu cơm rồi lại hay cáu, mất công lại nặng lời với ba. Ba lại lo cho mẹ vì tuổi đã lớn mà cứ phải lo lắng làm lụng sáng chiều, chẳng có thời gian nghỉ ngơi, cả hai ông bà giờ đã ngoài bảy mươi rồi chứ còn trẻ trung gì nữa. Con cái cũng đã lớn cả rồi, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, lương hưu của ông bà cũng đủ sống mà.

Minh lặng im trong giây lát rồi cũng chậm rãi nói: “Cuộc sống của ba mẹ giờ viên mãn rồi, tất nhiên là có một vài thứ chưa được như ước nguyện, chuyện vật chất không phải là vấn đề với ba mẹ nữa, giờ chỉ còn cuộc sống tinh thần thôi. Ba mẹ là người lớn, tụi con không dám có ý kiến nhiều, ba mẹ quyết định sao cũng được, miễn là ba mẹ cảm thấy thoải mái là được. Nếu như mẹ lo lắng về việc thu nhập thêm để chi tiêu thì ba cứ nói mẹ không phải lo. Ba mẹ nuôi các con mấy chục năm rồi, không lẽ mỗi đứa không nuôi lại được cho ba mẹ hai ba chục năm hay sao ạ. Nên chuyện này ba cứ bàn nghiêm túc với mẹ xem sao ba nhé. Nhưng dù sao con vẫn thấy ý kiến của ba là đúng. Giờ ba mẹ lớn rồi, cũng nên nghỉ ngơi chứ không cần lo nghĩ làm lụng sáng tối nữa ạ.”

Hai ba con ngồi tán dóc thêm chút nữa thì mẹ cũng về. Minh cũng vào lăng xăng phụ mẹ. Hắn thấy mẹ cười rất vui. Hắn cũng vậy.

(còn nữa)

Trống rỗng

Có những khi trong cuộc đời, đôi lúc bạn cảm thấy lạc lõng vô cùng và mọi thứ trở nên vô định và mất phương hướng dù xung quanh bạn rất nhiều người ở đó, cười vui….

Và nếu như bạn chưa.từng giận ai,dến nỗi vào lúc nào đó chỉ cần bạn ko vui với ai đó đủ khiến làm người khác tổn.thương, và bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, hãy ngủ một giấc thật sâu, để thấy bạn sẽ bình tĩnh hơn rất nhiều, ngay cả trước giấc ngủ

image

̉

Tạo lịch sự kiện theo ngày âm lịch

Nếu với ngày sinh nhật, lễ, tết thông thường là theo dương lịch, và việc thêm 1 sự kiện vào lịch trong máy tính hoặc 1 ứng dụng lịch nào đó của bạn rất là dễ, hệ thống sẽ nhắc nhở bạn vào ngày tương ứng, hoặc khi bạn cần sắp xếp công việc, bạn sẽ không thể lỡ được các sự kiện mà chắc chắn bạn phải tham gia

Tuy nhiên, với những ngày sự kiện được tính theo âm lịch ví dụ như Tết Nguyên Đán, các ngày rằm, hoặc các ngày lễ dân gian hoặc những ngày giỗ chạp từ đời các cụ, bên vợ, bên chồng hoặc bạn thân thì nếu như không sử dụng thường xuyên, có lẽ bạn rất khó để mà nhớ.

Vì vậy, Minh đã viết 1 ứng dụng nhỏ, cho phép bạn nhập vào những ngày sự kiện theo âm lịch và chương trình sẽ xuất ra cho bạn 1 file lịch theo đúng định dạng chuẩn iCal, chuẩn mà bạn có thể sử dụng trong bất kỳ ứng dụng lịch nào.

Cách thức sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ việc download file ở cuối bài viết này về, giải nén ra và chạy file LunarEventCalendar.exe.

Lịch sự kiện theo ngày âm - File chạy
Lịch sự kiện theo ngày âm - File chạy

Khi chạy chương trình, giao diện đơn giản hiển thị ra:

Lịch sự kiện theo ngày âm - Giao diện chính
Lịch sự kiện theo ngày âm - Giao diện chính

Trên giao diện này có một số chỗ bạn có thể nhập:

* Năm bắt đầu và năm kết thúc: nhập năm bắt đầu và năm kết thúc ở đây để chương trình tính toán các sự kiện và đưa vào trong lịch của bạn khi xuất ra. Thường thì bạn có thể cho chạy 3-5 năm thôi, hoặc tới 10 năm. Nhớ nhập cho đúng
* Phần quan trọng nhất: danh sách các ngày sự kiện theo lịch âm:
Bạn nhập các sự kiện theo định dạng: ngày/tháng: tên sự kiện
Ví dụ:

1/1: Tết Nguyên Đán
10/3: Giỗ tổ vua Hùng.
Mỗi sự kiện nằm trên một dòng, không viết 2 sự kiện trên 1 dòng

Chương trình cũng hỗ trợ luôn việc nhập vào biến, có 2 biến có thể sử dụng là biến e (end of month) và biến m (every month). Khi tính toán, chương trình sẽ thay

– biến e bằng ngày âm lịch cuối cùng của tháng
– biến m bằng mỗi tháng

Ví dụ bạn nhập vào:
14/m: Ngày Rằm
thì khi xuất ra lịch sẽ có 12 ngày rằm cho mỗi tháng âm lịch được đánh dấu
hoặc
e/m: Cúng 30

Thì khi xuất ra lịch sẽ có 12 sự kiện thêm vào lịch, sự kiện là ngày cuối cùng của hàng tháng âm lịch
hoặc
e/12: Giao thừa
Chương trình sẽ tính toán 29/12 hoặc 30/12 của mỗi năm để lưu sự kiện Ngày Giao thừa vào.

Nếu muốn thêm nhắc nhở vào sự kiện thì chọn số ngày cần nhắc nhở trước và đánh dấu check

Bấm vào nút Xuất iCal, chọn nơi lưu file iCal và bấm OK.

Vậy thì có file iCal (.ics) rồi thì làm sao có thể đưa vào trong lịch?

– Nếu xài Outlook: double click vào file là Outlook sẽ thêm bộ lịch này vào Calendar của chương trình
– Nếu muốn đưa vào Google Calendar:

* Vào trang và login: https://www.google.com/calendar/
* Phía bên tay trái, bấm vào mũi tên trỏ xuống kế bên Other Calendar và chọn Import Calendar

Lịch sự kiện theo ngày âm - Import vào Google Calendar
Lịch sự kiện theo ngày âm - Import vào Google Calendar

* Chọn file vừa mới xuất và chọn lịch mình muốn đưa các sự kiện vào và bấm vào Import

Lịch sự kiện theo ngày âm - Import vào Google Calendar
Lịch sự kiện theo ngày âm - Import vào Google Calendar

Với những thao tác rất đơn giản trên, bạn đã có thể tạo ra bộ lịch nhắc nhở cho mình từ các ngày âm, điều này đặc biệt hữu ích nếu như các ngày giỗ của gia đình và gia đình vợ/chồng quá nhiều và bạn thì không xài lịch âm thường xuyên.

* Lưu ý: chương trình viết ở dạng cơ bản để sử dụng, không có kiểm tra và bắt lỗi, vui lòng nhập dữ liệu đúng nhé. Nếu có bất kỳ góp ý có thể gởi vào đây

Link download: http://www.box.com/s/s2uppbxlrp4ce9ujeibe

Radio

Cái Sony CFS-1033S chạy cũng hơn chục năm vẫn chạy tốt :D

Có lẽ, không có cái đứa sinh viên nào ở tỉnh lên Tp ở trọ hay ở KTX mà không từng một thời xem cái Radio là món ăn tinh thần thường nhật của mình. Với tôi, cái radio và cả những chương trình có rất nhiều kỷ niệm với nó. Tôi vẫn nhớ như in cái thời vào khoảng năm 1990, một cái radio không phải dễ dàng có mà được, chưa kể ở vùng quê nghèo khó, ăn còn không có thì lấy gì để mua cái máy như vậy. Tôi cũng không biết vì sao nhà tôi có cái radio, mà tôi chỉ được biết rằng nó được nhà nước cấp cho ba tôi cách đây mấy chục năm.

Cái đài radio nhỏ nhỏ với cái anten dài ngoằn với thời lượng chương trình rất ít là món ăn tinh thần duy nhất thời đấy, tất nhiên là trừ những lúc phải leo lên hàng cây phía trước nhà hàng xóm để xem ké tivi qua ô cửa sổ. Tôi vẫn nhớ như in mỗi sáng sớm, cả nhà cùng thức dậy đúng 6h, quây quần nhau bên cạnh cái Radio và nghe câu “Đây là đài tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ thủ đô Hà Nội, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, sau đó là nhạc hiệu và chương trình thời sự…

Không băng đĩa, các chương trình ca nhạc trên đài phải được ghi chú cẩn thận lại giờ phát để canh giờ bật lên. Radio thời đó là vậy. Cứ mỗi sáng, hôm nào không đi học là y như rằng phải mở bằng được Radio lúc 7h để nghe chương trình âm nhạc quốc tế theo yêu cầu trên sóng FM của VOV, sau đó dùng băng từ để thu âm lại, và đó cũng là thời điểm mà tôi tiếp xúc với nhạc quốc tế, với những bài ca bất hủ.

Cái Sony CFS-1033S chạy cũng hơn chục năm vẫn chạy tốt :D
Cái Sony CFS-1033S chạy cũng hơn chục năm vẫn chạy tốt mặc dù ngày nào cũng nghe cả đêm 😀

Vẫn nhớ như in, cái thời mười năm trước đây, khi còn ở KTX, thì tới 9h đêm tối thứ 3 và thứ 5 cả phòng bắt đầu tắt nhạc hết, để nghe chương trình quà tặng âm nhạc nửa đêm của chị Phương Huyền, hay quà tặng âm nhạc sáng thứ 7 của chị Kim Thanh, hay những ca khúc bất khủ của anh Trí Quyền. Tám đứa đã từng thử gởi yêu cầu lên đài nhiều lần, nhưng mà chắc là con trai viết văn thơ không có thế nên chẳng bao giờ được phát. Hồi đó, mỗi đứa cứ ngồi nghe chương trình quà tặng âm nhạc, cứ canh nghe những lời chia sẻ và tâm sự của thính giả, để rồi cười đùa ghen tị và đôi khi…tự kỷ.

Vẫn nhớ như in, cái đêm đang ngồi học bài và nghe quà tặng thứ 3 như mọi khi với lũ bạn cùng phòng, và bỗng dưng được nghe tên mình trên đài, hơi bị bất ngờ và bất ngờ hơn là đúng số phòng của KTX, một lời chúc mừng sinh nhật thật dễ thương từ cô bạn thân đang ở cách mình hơn 30km. Đêm đó, lần đầu tiên được nhận một món quà bất ngờ như vậy và cũng đáng để vênh mặt lên với tụi bạn…

Và cũng nhờ cái ý tưởng về radio, lần đầu tiên giọng mình xuất hiện trên một chương trình Radio Online cho cả trăm nghìn thành viên. Rất run sợ. Sợ bị chửi vì nói vô duyên, sợ bị chửi về giọng hông hay. Đã được admin publish lên và vào refresh, bắt đầu thấy những comment khen, vui vui. 1h sau quay lại, thấy hàng trăm comment… Bất ngờ và nhảy cẫng lên vì vui. Sau nửa ngày thì server…died vì lượng truy cập quá đông. Lần ra mắt đầu tiên cũng không tệ nhỉ. Sau đó cũng gắng làm được thêm 4 số và tiếp tục thêm chừng 8 talk shows. Con đường đưa mình đến “công chúng”, con đường đưa mình tới việc có nhiều “fan”. Ha ha

10 năm nay vẫn vậy, vẫn thói quen sáng 6h mở FM 99.9MHz nghe SG buổi sáng, vẫn nghe quà tặng nửa đêm, vẫn nghe quà tặng thứ 7, vẫn nghe Truyện đọc đêm khuya và vẫn nghe Ca khúc bất hủ. Hồi trước còn thích nghe tâm sự đêm khuya vào tối thứ 6, nhưng mà càng về sau, bác Công Vinh nhà mình, có lẽ nghĩ là thạc sĩ tâm lý, nên cứ dành mà nói, mà nói vô duyên, thế nên khỏi nghe luôn, nghe bực mình thêm. Lâu nay lại khoái nghe Sóng điện ảnh vào đêm thứ 4.

Cũng nhờ Radio mà mình quen được 1 chị rất dễ thương bên FM <3 và nhiều ng bạn khác cùng sở thích <3 ngoài những kiến thức và thông tin rất hữu ích

Cũng may là cái Radio mình loại xịn thế nên 10 năm rồi vẫn còn chạy tốt. Hé hé.

Khóa học: Kỹ năng thuyết trình – Phần 1: Tự tin thuyết trình

Khóa học Kỹ năng thuyết trình – Phần 1: tự tin thuyết trình bao là khóa học được thiết kế riêng dành cho những bạn còn ít kinh nghiệm trong việc đứng trước đám đông để thuyết trình cũng như các bạn cần chuyên sâu về việc khai thác các giá trị bản thân để có thể tự tin làm thuyết trình tốt trong công ty, trước khách hàng hoặc trước hội nghị.

Khóa học này bao gồm:

  1. Tâm lý học người tham gia buổi thuyết trình
  2. Tâm lý học người thực hiện thuyết trình
  3. Xác định những yếu tố cơ bản thành công của một bài thuyết trình
  4. Chuẩn bị tâm lý trước khi thuyết trình và các bài luyện tập để tạo sự tự tin
  5. Các thủ thuật để tạo sự tự tin và lôi cuốn khi thuyết trình
  6. Nghệ thuật lôi kéo người nghe cùng thảo luận
  7. Nghệ thuật thực hiện phần hỏi đáp

Tất cả các phần đều bao gồm các phần bài tập tại chỗ hoặc các trò chơi để giúp người nghe nhớ lâu hơn. Thời gian kéo dài dự kiến 2h30- 3h.

Khóa học trên sẽ đào sâu vào các khía cạnh của bản thân người thuyết trình và cả khán giả để có thể phát huy được thế mạnh của người làm thuyết trình, khiến việc sợ hãi hoặc không tự tin trước đám đông sẽ không còn nữa.

Khóa học đã/sẽ thực hiện tại:

  • Ngày 21/10/2011: Công ty TNHH DiCentral Việt Nam, Tân Bình, HCM, số lượng nhân viên tham gia: 80 người, thời lượng: 2h
  • Ngày 19/11/2011: Đại học Ngân Hàng Hồ Chí Minh, Thu Đức, HCM, số lượng dự kiến: 50 sinh viên.

Thực hiện đào tạo miễn phí cho Sinh viên các trường Đại học với số lượng người từ 50-100 người,

Xin liên hệ minh@nguyenhoangminh.info để được tư vấn thêm về khóa học hoặc thiết kế các khóa học phù hợp.

./.