Sắp qua tháng 11

Tháng 10 cuối cùng cũng đã tới ngày 31.10, ngày cuối cùng của tháng. 1 tháng mà nhiều việc, sự cố xảy ra vô cùng. Hôm nay tự nhiên thấy thoải mái mặc dù rất mệt mỏi.

October 31

Tháng 10, là tháng mà chính thức nghỉ việc ở cty cũ vì bị đóng cửa khi đang làm ngon trớn, 1 cảm giác hụt hẫng và rất bị động.

Chưa kịp nghỉ ngày nào đã vào làm ở ELCA. Đi làm ở ELCA, có 1 cái là được làm ở ngay khu trung tâm, vì vậy, giá cả, cái gì cũng mắc, mà cực hình nhất là lúc đi làm và lúc đi làm về: Kẹt xe muốn khùng luôn. ELCA là 1 công ty lớn, có sẵn quy trình rồi, chính vì vậy, khi vào làm ở ELCA thì được 1 cái là nhảy vào việc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chính điều đó làm cho con người ít trở nên năng động hơn. Còn 1 vấn đề nữa là ông Paul ở ELCA, nếu về công việc, có lẽ, ổng là 1 người rất giỏi, tuy nhiên, được cái này mất cái kia, chính vì quá tốt trong công việc cũng như ra quyết định mà chính ổng lại làm mất thiện cảm của công ty dành cho nhân viên.

Ở ELCA còn 1 cái nữa là cái không khí dường như rất nặng nề bao trùm quanh tất cả mọi người. Mình cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái, vì vậy, ngày nào có lẽ mình cũng là 1 trong những người về sớm nhất của Floor 7th.

Vô ELCA, được giao công việc research và implement trong vòng 2 tháng thử việc, và chia ra 2 giai đoạn, 1 là nghiên cứu 1 tháng, implement 1 tháng, tuy nhiên sau khi làm 3 tuần đã xong phần research và 50% phần implement rồi.

Từ những cái trên, thực sự chịu hết nổi rồi. Nên quyết định nghỉ. Nghỉ vì môi trường làm việc, nghỉ vì mình không làm đúng với sở trường của mình.

Tham gia thành lập và setup Cateno Vietnam từ những ngày đầu mới bắt đầu, chỉ có 3-4 người tham gia setup ban đầu, đúng là cực thật nhưng mà học được nhiều kinh nghiệm. Từ kinh nghiệm start-up 1 công ty, đàm phán, thảo luận, và đặc biệt là Interview. Trong quá trình Interview, biết thêm 1 số kiến thức mà có lẽ không có sách vở nào hướng dẫn, các mối quan hệ giữa người với người. Thực sự nó hữu ích.

Trong tháng này cũng là tháng mà thực hiện Interview nhiều nhất, từ đi interview ở công ty người ta cho tới mình làm interviewer.

Một số kinh nghiệm rút ra từ tháng này:

– Các công ty phần mềm Việt Nam đều ép nhân viên càng nhiều càng tốt, điển hình như là: làm thêm sáng thứ 7, lương ký trên giấy tờ chỉ có 10%-20% lương thực lãnh để trốn đóng bảo hỉem xã hội.
– Các công ty phần mềm Việt Nam, thường không có các đội ngũ phỏng vấn chuyên nghiệp.
Trước khi đi làm ở ELCA, có 1 công ty gì đó, ở đường Trần Quốc Thảo, Quận 3, có gọi điện để đi Phỏng vấn, và người gọi điện giới thiệu công ty như là 1 PayPal Việt Nam, đang làm biếng nhưng cũng vì chỗ đó gần chỗ học lớp PM nên ghé xem thử.
Vô gặp 1 người phỏng vấn, mà toàn hỏi những câu y như 1 bài kiểm tra Học kỳ của SV Đại học năm 2, đại loại là những câu như: liệt kê ra các giải thuật sort, mỗi giải thuật nó thực hiện như thế nào (cái này con nhớ con chết liền, trước giờ sort dùng DB sort cho lẹ, khi nào cần sort bằng code thì Google 1 cái là nó ra liền, chứ hơi sức đâu mà nhớ) rồi những câu đại loại như là thế nào là Balance Tree, trình bày giải thuật A* hay giải thuật search… Hỏi tới câu thứ 4, bực quá mới nói chứ nếu a kiểm tra bài kiểu đó thì ko trả lời được. Nói xong, hắn im re luôn. Rồi hỏi muốn hỏi gì về cty ko, mình trả lời không. Xong dzìa. Thiệt sự là bó tay luôn.
– Có nhiều người khi đi xin việc, viết CV rất là…hoành tráng, nhưng khi vào PV thì ko biết cái gì hết, hỏi ra mới biết là chỉ có đọc cho biết. Đặc biệt là ghi rất nhiều công nghệ mới (có lẽ lòe người PV) và ghi mức lương expected rất là cao, tới lúc PV xong, hỏi lại mức lương expected thì hạ giá xuống chừng 70%.
– Có nhiều người, khi apply việc làm thì ko đọc kỹ điều kiện và đối tượng tuyển dụng. Có thể, a giỏi ở 1 lãnh vực nào đó, nhưng mà đối với những ứng viên cty tuyển thì yêu cầu phải strong ở 1 lãnh vực khác, và cứ apply vào để mong có 1 mức lương…cao hơn trong khi kiến thức thì ko có, kinh nghiệm cũng không.
– Đa số những ứng viên khi đi PV đều không chuẩn bị sẵn những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi, và cũng không chuẩn bị những câu hỏi mà sẽ hỏi nhà tuyển dụng về lương bổng, chế độ, chính sách…

Kết thúc tháng 10 bằng 1 blog entry này. Hi vọng, tháng tới mọi việc sẽ suôn sẻ hơn.

Ngày mai là ngày 1/11, cũng là ngày lên trường tập dợt cho buổi lễ tốt nghiệp. Hix, chờ hoài mới được tốt nghiệp. Tới lúc tốt nghiệp, chẳng còn ai quen hết. Đang phân vân là có nên tham gia buổi lễ này nữa không? Ko lẽ lên chờ cả buổi để nhận cái bằng rồi về ? nếu vậy chắc lên ký nhận cái rẹt cho xong, khỏi mất công làm lễ này lễ nọ.

Chúc những người bạn của tôi 1 buổi tối cuối tháng 10 vui vẻ, Haloween vui vẻ

8 thoughts on “Sắp qua tháng 11

 • 1. Tem (dán tem mới, bóc tiếp!)
  2. Chúc mừng tốt nghiệp.
  3. Chúc mừng lên sếp

  Tổng kết: nhiều chuyện vui nên chuẩn bị khao đi thôi… ^^

 • Hi!Chúc mừng nha!”Song hỷ”, “song hỷ” :-D.Lên trường làm lễ tốt nghiệp đi.Cũng vui lắm.Mà đời người chỉ có một thôi.Chứ mai mốt có tốt nghiệp postgrad cũng không vui bằng đâu.Mới tốt nghiệp Polytech? (24 tuổi?)

 • Tui cũng có mấy đứa bạn làm bên Elca mà nghỉ hết rồi. He he. La là bị bóc lộ wá 😀 Dạo này M dữ wá ta! Hâm mộ 😀 Có gì khi nào tui bị đuổi việc bên đây thì wa công ty M phỏng vấn ha! Ha ha ha. Chắc là ko có dịp đó rồi :))
  Dạo này sao rồi? Vợ con thế nào rồi? Có còn hết ăn mì gói trừ kơm chưa? Ha ha.

 • Tui cũng có mấy đứa bạn làm bên Elca mà nghỉ hết rồi. He he. La là bị bóc lộ wá 😀 Dạo này M dữ wá ta! Hâm mộ 😀 Có gì khi nào tui bị đuổi việc bên đây thì wa công ty M phỏng vấn ha! Ha ha ha. Chắc là ko có dịp đó rồi :))
  Dạo này sao rồi? Vợ con thế nào rồi? Có còn hết ăn mì gói trừ kơm chưa? Ha ha.

Để lại phản hồi