Google Chrome – Trình duyệt mới từ Google

Hôm nay vừa mới tải Google Chrome, một trình duyệt mới của Google về chạy thử, nói chung khá ấn tượng về tốc độ của trình duyệt này cũng như 1 số tính năng khá hay nên quyết định viết 1 bài review về Google Chrome

Giao diện Google Chrome Browser (Beta)
Giao diện Google Chrome Browser (Beta)

Trước tiên, đó là việc cài đặt Google Chrome khá dễ dàng, chỉ với 1 cái click và đợi cho bộ cài đặt của Google chạy xong là bạn đã có Google Chrome trên máy, với tổng dung lượng sau khi cài đặt khoảng xấp xỉ 40MB.

Ấn tượng thứ 2 đến từ Google Chrome là tốc độ khởi động cực kỳ nhanh, với khoảng 3s cho máy đang sử dụng (*) và một giao diện khá đơn giản và “clean”.

Bộ nhớ chiếm dụng của Google Chrome được xét là nhỏ nhất so với IE và Firefox 3.

Sau khi vào Google Chrome, mình có thể tìm kiếm với tốc độ nhanh các trang web đã vào (History) với giao diện quick Preview kiểu như Speed Dial của trình duyệt Opera.

Các công cụ và chức năng được làm gọn gàng như không có menu, không có các toolbar linh tinh.

Thanh Bookmark nói chung là nhìn đẹp hơn của Firefox và IE nhưng không có gì khác tính năng.

Về cái tab thì nó hơi khác với các tab của các trình duyệt trước đây, nó nằm trên title thay vì nằm lọt vào trong chtrình, tạo cảm giác màn hình duyệt web rộng ra. Ngoài ra, các Tab còn được có thể kéo riêng thành các cửa sổ riêng biệt.

Vị tri của các tab được thay đổi so với các trình duyệt khác
Vị trí của các tab được thay đổi so với các trình duyệt khác

Tab động của Google Chrome có thể kéo thành các Window khác nhauThanh địa chỉ mới của Google Chrome cũng là một điều đáng nói. Thanh địa chỉ này được gọi OmniBox. OmniBox cũng khá giống với bên thanh địa chỉ của Firefox 3 với tính năng search theo các trang đã từng vào. Tuy nhiên, OmniBox còn được tích hợp Google Suggest để đưa ra các tùy chọn khác như tìm kiếm với Google và đưa ra các gợi ý dựa vào các kết quả phổ biến nhất trên từ khóa.

Thanh địa chỉ mới - Omnibox
Thanh địa chỉ mới - Omnibox

Một tính năng khá khá hay từ Google Chrome đó là chế độ nặc danh (incognito). Tính năng này tương tự với tính năng InPrivate của IE 8 bản Beta 2 cho phép người dùng vào trang web mà không lưu lại dấu vết nào. Trên mạng Internet, người dùng thường sử dụng thuật ngữ “porn mode” cho chế độ này vì nhiều người sử dụng tính năng này để vào các trang web có nội dung khiêu dâm, hack, crack… mà ko muốn bị lưu vết hoặc bị cài đặt các phần mềm hoặc cookies do thám.

Chế độ này có thể được sử dụng đồng thời với chế độ bình thường

Click vào menu để mở ra c�a sổ nặc danh hoặc tổ hợp phim Cltr-Shift-N
Click vào menu để mở ra cửa sổ nặc danh hoặc tổ hợp phím Cltr-Shift-N
C�a sổ nặc danh có thể được duyệt đồng thời với c�a sổ bình thường với biểu tượng hình người trinh thám (vùng khoanh đỏ)
Cửa sổ nặc danh có thể được duyệt đồng thời với cửa sổ bình thường với biểu tượng hình người trinh thám (vùng khoanh đỏ)

Một điểm đáng lưu ý ở trình duyệt này nữa đó là tốc độ tải trang và xử lý trang được cải thiện đáng kể, nhanh hơn Firefox 3, IE 7 và cả Safari khá nhiều lần. Với Opera tốc độ tải và xử lý trang thấp hơn Firefox 3, do đó có thể kết luận Google Chrome có tốc độ cao hơn Opera.

Khá nhiều tính năng Google Chrome được thực hiện giống như Safari như Inspect element hoặc view source. Các chuyển động của các  thành phần trên browser thực hiện khá mượt mà.

Ngoài ra, một số tính năng khác như Mở cửa sổ ứng dụng, hay việc tích hợp danh sách các trang web đen vào để cảnh báo người dùng…

Về nhược điểm, có thể thấy rõ do Google Chrome vừa mới được launch beta (2-9-2008) nên dường như chưa có nhiều plug-in và các add-on khác. Có thể đây cũng là 1 trong những lý do khiến cho Google Chrome chạy nhanh hơn hẳn so với các trình duyệt khác.

Chỉ có Flash là available cho Chrome. Tuy nhiên, sau khi cài flash plug-in thì tốc độ load khá chậm hơn bình thường và render không chính xác, hiển thị đôi khi gây mất một phần hình flash.

Một điểm yếu trong trình duyệt này nữa đó là khả năng bị crashed cao khi mở nhiều tab và đóng bằng nút Close chính (dấu chéo trên mỗi cửa sổ windows), không thèm hỏi người dùng lỡ có nhấn nhầm không và cứ thế đóng cái rụp.

Dành cho nhà phát triển Web, chức năng JavaScript debug còn khá rắc rối và khó chạy, không thể bằng FireBug trong Mozilla Firefox. View Source và Inspect Document Element nhìn khá giống với Safari. Task Manager cho phép developer xem từng tab chiếm dụng bộ nhớ bao nhiêu.

Mặc dù đang ở bản Beta, nhưng khi chạy thấy khá trơn tru và ít lỗi. Đáng để download về và cài đặt chạy thay thế cho IE và Firefox.

(*) Thử trên cấu hình máy đang sử dụng: HP Compaq dx7300, Intel(R) Core 2  CPU 4400@ 2.2GHz, 2GB RAM, Windows Vista Business SP1

Links:

3 thoughts on “Google Chrome – Trình duyệt mới từ Google

Để lại phản hồi